Ngày 20/1/2015 bán hàng trên facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế.

Từ ngày 20/1/2015 , người bán hàng trên mạng xã hội như facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế. Đây là một trong những nội dung của Thông tư số 47 do Bộ Công thương ban hành.

Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam năm 2013 cho thấy, khoảng 73% người sử dụng Internet tại Việt Nam có truy cập vào các diễn đàn, mạng xã hội. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 45% người sử dụng Internet có tham gia mua sắm qua các mạng xã hội. Con số này dự báo có xu hướng tăng trong thời gian tới. Nắm bắt được trào lưu trên, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương thức bán hàng thông qua mạng xã hội nhằm tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Do vậy, Thông tư số 47 làm rõ hơn quy định của Nghị định số 52, yêu cầu các mạng xã hội có hoạt động theo hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử (như liệt kê tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52) phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương và tuân thủ các quy định liên quan tới sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định này.

Theo tin tức trên VTV, người bán hàng trên facebook sẽ phải kê khai, nộp thuế là một trong những nội dung của Thông tư số 47 do Bộ Công thương ban hành. Theo Thông tư này, khi cá nhân thiết lập một gian hàng để tiến hành bán hàng trên các mạng xã hội, phải tuân thủ quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Người bàn hàng cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân (nếu có) cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, người bán hàng cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa; cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

Người bán hàng trên mạng cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi Bộ Công thương có thông tư về quản lý website thương mại điện tử(TMĐT), nhiều ý kiến thắc mắc kinh doanh trên mạng xã hội có phải kê khai thuế, đăng ký với Bộ Công thương hay không.

Về vấn đề này, Bà Lại Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công thương) chia sẻ trên Tuổi Trẻ, theo quy định của nghị định 52, các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động TMĐT trên lãnh thổ VN thuộc đối tượng điều chỉnh bao gồm: thương nhân, tổ chức cá nhân VN; cá nhân nước ngoài cư trú tại VN; thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại VN thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thiết lập website dưới tên miền VN.

Như vậy, nếu chủ mạng xã hội nước ngoài có hiện diện tại VN thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thiết lập website có tên miền “.vn” thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng của nghị định 52 và phải đăng ký theo quy định.

Từ ngày 20/1/2015 , người bán hàng trên mạng xã hội như facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế. Đây là một trong những nội dung của Thông tư số 47 do Bộ Công thương ban hành. Theo Thông tư này, khi cá nhân thiết lập một gian hàng để tiến hành bán hàng trên các mạng xã hội phải tuân thủ quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Người bán hàng cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân (nếu có) cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

Đồng thời, người bán hàng cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa; cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

Mới đây, trên website chính thức của Bộ Công thương, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khẳng định, những người bán hàng nhỏ lẻ trên mạng xã hội sẽ không phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Theo nguyên tắc luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, Thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế… được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lí thuế.

Còn những cá nhân bán hàng nhỏ lẻ trên Facebook sẽ không phải kê khai, nộp thuế.

Nguồn : Dantri.com.vn

 

 

 

Bạn đang xem: Ngày 20/1/2015 bán hàng trên facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: